Wireless Switch

สวิทช์ไร้สาย Step iSeries ควบคุมปั๊มน้ำ

Posted by:

รู้หรือไม่ว่าเราสามารถประยุกต์สวิทช์ไร้สาย หรือรีโมท Step iSeries เพื่อควบคุมการเปิด-ปิดปั๊มน้ำได้?

ปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึมเป็นสาเหตุให้ปั๊มน้ำทำงานมากกว่าปกติโดยไม่จำเป็น การใช้รีโมทสวิทช์ช่วยปิดวงจรปั๊มน้ำในเวลาที่ไม่ได้ใช้งานเป็นทางแก้ปัญหาเบื้องต้นได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่ตัวปั๊มน้ำต้นเหตุ แต่สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่สะดวกหาจุดรั่วของท่อน้ำใต้ดินรอบบ้านหรือในผนัง วิธีการประยุกต์สวิทช์ไร้สายควบคุมก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ

Step Admin team ขอแนะนำตัวอย่างการต่อวงจรตัวรับวงจรเดี่ยว (1 วงจร) รุ่น RS503L1 เพื่อควบคุมการทำงานของปั๊มน้ำใช้ในบ้าน หลังจากต่อตัวรับเข้าในวงจรแล้ว สามารถใช้รีโมทควบคุมเพิ่มได้สูงสุดถึง 10 ตัว (แนะนำรีโมท R602 สำหรับเปิด-ปิด) ผู้ใช้สามารถนำรีโมทไปวางไว้จุดต่าง ๆ ในบ้านได้ เพราะระยะควบคุมได้ไกลถึง 40 เมตร (ในที่โล่ง และเมื่อดึงเสาสัญญาณจนสุด)

Relay ที่แนะนำให้ใช้คือ Relay OMRON รุ่น LY2N-J สามารถใช้งานกับปั๊มน้ำขนาด 250 Watt ซึ่งเป็นขนาดทั่วไปของปั๊มน้ำภายในบ้าน หากต้องการต่อปั๊มน้ำตัวที่ใหญ่ขึ้น ควรเลือกใช้ Relay ที่มีพิกัดเหมาะสม เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับ Relay

  • คำแนะนำ 1 : ไม่ควรเปิด-ปิดการทำงานของปั๊มน้ำติดกันหลาย ๆ รอบภายในช่วงเวลา 10 นาทีเพราะจะทำให้ปั๊มน้ำเสียหายได้ และหากจะทำการ Learning หรือเรียนรู้รีโมทใหม่ แนะนำให้ตัดวงจรส่วนที่ต่อเข้า Relay ออกก่อน หลังจากนั้นทำการ Learning รีโมทและตัวรับสัญญาณให้เรียบร้อย แล้วจึงต่อวงจรปั๊มกลับเข้าไปใหม่
  • คำแนะนำ 2 : การใช้ลูกเต๋ารวมสายแบบดึงสายออกได้ เป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับการบำรุงรักษาหรือปรับเปลี่ยนวงจรในอนาคต

หมายเหตุ : หากมีปัญหาไฟตกไฟกระชาก แล้วกระแสไฟทำงานภายในช่วงวินาที ตัวรับสัญญาณ RS503L1 จะทำงาน ส่งผลให้ปั๊มน้ำทำงานเช่นกัน แต่หากเป็นปัญหาไฟดับในชั่วระยะเวลาหนึ่ง (เช่น ...

อ่านเพิ่มเติม →
0

ตัวอย่างการต่อวงจรตัวรับ RS503L1 กับวงจรเดิมในบ้าน

Posted by:

ตัวอย่างการต่อวงจรตัวรับ Step iSeries รุ่น RS503L1 ควบคู่กับระบบสวิทช์ฝาผนังเดิม (วงจรเดิม) แต่มีรีโมทควบคุมเปิด-ปิดที่ตำแหน่งอื่น ๆ โดยไม่ต้องน๊อคฝาผนังเพื่อเดินสายไฟเพิ่ม

การทำงานของรีโมทควบคุมได้ระยะไกลด้วยสัญญาณวิทยุ ควบคุมผ่านสิ่งกีดขวางได้ 360 องศา ตัวรับสามารถซ่อนใต้ฝ้า หรือหลังเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ระยะไกลที่สุดที่ควบคุมได้คือ 40 เมตร (เมื่อดึงเสาสัญญาณจนสุด)

สามารถเพิ่มรีโมทควบคุมได้มากที่สุด 10 ตัวต่อ 1 ตัวรับ (หรือ 10 โค้ดต่อ 1 ตัวรับ) รีโมทใช้ได้ทั้งรุ่น R602 ถึง R615X3

อ่านเพิ่มเติม →
0

VDO การทำงานของสวิทช์ไร้สาย iSeries

Posted by:

เปลี่ยนเรื่องง่าย…ให้ง่ายยิ่งขึ้น กับการเปิดปิดสวิทช์ไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้าแบบไร้สาย

ด้วยนวัตกรรมของคลื่น ที่ทำให้การรับส่งสัญญาณนำมาประยุกต์กับอุปกรณ์หลากหลายประเภท ให้คุณปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับยุคปัจจุบัน ไม่อยู่ในกรอบเดิมๆอีกต่อไป สวิทช์ไร้สาย Step iSeries เปลี่ยน lifestyleได้อย่างไร มาพบกับ VDO แนะนำได้เลยครับ

อ่านเพิ่มเติม →
0

VDO การเรียนรู้และลบโค้ดรีโมท Step iSeries รุ่น I508L1

Posted by:

 

 

 

 

 

 

 

การเรียนรู้โค้ด (Code Learning) เป็น function พิเศษของสวิทช์ไร้สาย Step iSeries ทำให้ปลั๊กตัวรับหนึ่งตัวถูกควบค­ุมด้วยรี­โมทหลายๆตัว ในทางกลับกัน รีโมทหนึ่งตัวก็สามารถคุมปลั๊กตัวรับได้หล­าย ๆ ตัวเช่นกัน

สำหรับผู้ใช้ที่ซื้อปลั๊กตัวรับสวิทช์ไร้สายแยกมา เพื่อใช้คู่กับรีโมทเดิมที่มีอยู่แล้ว ต้องทำการเรียนรู้ปลั๊กตัวรับสวิทช์ไร้สายและรีโมทให้ทำงานร่วมกันได้เสียก่อน ซึ่งสามารถเรียนรู้ได้ทั้งแบบ inter-locking และ self-locking (inter-locking เหมาะกับการเรียนรู้กับปุ่มรีโมทที่เป็น master on-off เพราะใช้คนละปุ่มเพื่อเปิด และ ปิด ส่วน self-locking เหมาะกับการใช้ทั่วไป) ซึ่งหากผู้ใช้ต้องการทั้งปุ่มเปิดปิดธรรมดา และปุ่มเปิดปิดที่เป็น master on-off ต้องทำการเรียนรู้ 2 ครั้ง

  1. เรียนรู้ปุ่มรีโมทใดๆ เพื่อให้เป็นปุ่มควบคุมเฉพาะปลั๊กตัวรับสวิทช์ไร้สายนั้นๆ อาจเลือกปุ่มเดิมเป็นทั้งปุ่มเปิดและปิด (self-locking)
  2. เรียนรู้ปุ่มรีโมทที่ใช้เป็นปุ่ม master on และอีกปุ่มที่เป็น master off ซึ่งควรใช้แบบ inter-locking การเรียนรู้กับปลั๊กตัวรับใหม่ ผู้ใช้ไม่ต้องสนใจปลั๊กตัวรับอื่นๆเวลา learning ให้เจาะจง learning เฉพาะตัวรับสวิทช์ไร้สายใหม่นั้น
อ่านเพิ่มเติม →
0

VDO แนะนำการใช้รีโมท iSeries

Posted by:

การใช้งาน Remote iSeries ทั่วไป

ดูวิธีการใช้งาน remote iSeries ซึ่งมีทั้งแบบ

  • Self-locking (ปุ่มเปิดและปุ่มปิด เป็นปุ่มเดียวกัน) และ
  • Inter-locking (ปุ่มเปิดและปุ่มปิด เป็นคนละปุ่มกัน)

VDO จะใช้รีโมท R606 ซึ่งเป็น remote iSeries รุ่นมีเสา แต่การใช้งานลักษณะนี้ สามารถใช้ได้กับ remote iSeries ที่มีฟังก์ชัน learning code ได้ทุกรุ่น

อ่านเพิ่มเติม →
0
Page 1 of 6 12345...»