STEP BLOG

Intro to iSeries : iSeries คืออะไร

Posted by:

สวิทช์ไร้สาย Step iSeries

iSeries คือสินค้า Step กลุ่มการควบคุมไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีอุปกรณ์ไร้สาย โดยประยุกต์คลื่นความถี่วิทยุที่สามารถควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าได้รอบทิศทาง เปลี่ยน lifestyle การควบคุมไฟแบบเดิมๆให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

หลักการทำงานของสวิทช์ไร้สาย

ใช้รีโมทเพื่อควบคุม “สวิทช์” ซึ่งมีตัวรับสัญญาณจากรีโมทอยู่ภายใน โดยสวิทช์ดังกล่าวสามารถติดตั้งในวงจรทั้งในจุดที่อยู่บนผนัง หรือหลังผนัง บนฝ้าหรือใต้ฝ้า ตามความสะดวกในการใช้ติดตั้งและใช้งาน สัญญาณสามารถผ่านสิ่งกีดขวางได้*

ประเภทของสวิทช์ไร้สาย Step

แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม

 • กลุ่ม fixed code เป็นรุ่นที่ตัวรับและรีโมทที่จำหน่าย ต้องทำการคู่กัน หากรีโมทหาย จะไม่สามารถใช้งานรีโมทได้ (แต่ยังสามารถใช้สวิทช์ผนังในการเปิด-ปิดได้) สวิทช์รีโมทในกลุ่มนี้ได้แก่รุ่น ชุดอุปกรณ์ I501
 • กลุ่ม learning code เป็นรุ่นที่มีความสามารถในการปรับจูนกัน ระหว่างรีโมทและตัวรับสัญญาณสวิทช์ไร้สายได้ ตัวรับ 1 ตัวสามารถเพิ่มรีโมทเพื่อควบคุมได้หลายตัว หรือรีโมท 1 ตัวก็สามารถควบคุมตัวรับได้หลายๆตัวเช่นกัน สวิทช์รีโมทในกลุ่มนี้ได้แก้ชุดอุปกรณ์ I502L, I503L1, I508L1 ซึ่งหากต้องการเพิ่มตัวรับและรีโมท ก็มีแยกจำหน่ายต่างหากตามรุ่นต่างๆที่ลูกค้าต้องการใช้งาน

*ระยะการควบคุมอาจลดลงจากการผ่านสิ่งกีดขวางหรือสัญญาณรบกวนต่างๆ

ประโยชน์ของสวิทช์ไร้สาย iSeries

 • หมดปัญหาเรื่องไฟดูด เพราะไม่ได้สัมผัสกับสวิทช์ผนังโดยตรงในการเปิด ปิดไฟ แต่เป็นการควบคุมจากรีโมทแทน
 • ลดปัญหาและค่าใช้จ่ายในการการเดินสายไฟใหม่
 • ใช้ร่วมกับสวิทช์ผนังเดิมได้โดยไม่ต้องเดินสายไฟใหม่ให้ยุ่งยาก
 • มีคุณสมบัติ “การเรียนรู้” ซึ่งทำให้รีโมท และตัวรับ ไม่จำเป็นจะต้องมาแบบแพคคู่ ถึงแม้รีโมทจะหายก็สามารถซื้อรีโมทใหม่มาเรียนรู้จับคู่กันได้ (VDO การเรียนรู้โค้ด)
 • ด้วยคุณสมบัติ “การเรียนรู็” ทำให้วงจรนั้นๆ สามารถบังคับได้ด้วยรีโมทหลายๆตัว ทำได้ง่ายภายใน 1 นาที (VDO การเรียนรู้โค้ด)
 • ควบคุมวงจรไฟฟ้าแบบไร้สาย ประยุกต์ได้กับทุกห้อง จะติดสวิทช์ควบคุมไฟในสวน ไฟรั้วหน้าบ้าน เป็นสวิทช์สองทางโถงบันได หรือใช้กับมอเตอร์ตัวเล็ก iSeries ช่วยคุณได้ในทุกสถานการณ์

ในปัจจุบัน iSeries ประกอบด้วยชุดอุปกรณ์ (รีโมท + ตัวรับ), อุปกรณ์ตัวรับ, อุปกรณ์ส่งสัญญาณหรือรีโมท หลายรุ่นได้แก่

Step iSeries

ชุดสวิทช์ไร้สาย(จำหน่ายเป็นชุดประกอบด้วยตัวรับและรีโมท)

 • I501 : สวิทช์ไร้สาย 1 วงจร ใช้ง่าย กะทัดรัด (ไม่มีคุณสมบัติการล้างและเรียนรู้โค้ดเหมือนรุ่นอื่น)
 • I502L : สวิทช์ไร้สาย 4 วงจร พร้อมฟังก์ชันการเรียนรู้โค้ด
 • I503L1 : สวิทช์ไร้สาย 1 วงจร พร้อมฟังก์ชันการเรียนรู้โค้ด สามารถเลือกเปิด – ปิดไฟที่ผนังได้
 • I508L1 : สวิทช์ไร้สายแบบปลั๊กเสียบ 1 วงจร มีฟังก์ชันการเรียนรู้โค้ด ใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทต่างๆ

ซึ่งชุุดสวิทช์ไร้สายทั้ง 4 รุ่น มีจำหน่ายแล้วผ่านตัวแทนจำหน่ายหลายช่องทาง (สั่ง online ได้ที่ ThaiElecShop.com) ในแต่ละรุ่น มีคุณสมบัติหลักเดียวกันคือเป็นสวิทช์ไร้สายแบบคลื่นความถี่วิทยุ แต่แตกต่างกันด้วย function การควบคุม ปริมาณโหลดต่อพ่วง จำนวนวงจรที่สามารถต่อได้รวมถึงฟังก์ชันพิเศษการเรียนรู้รีโมท/อุปกรณ์สวิทช์

 

การใช้งานรีโมท

การใช้งาน remote Step iSeries แบบ Self-locking และ Inter-locking

วิธีการใช้งาน remote iSeries

คำแนะนำในการติดตั้งอุปกรณ์

stair

การติดตั้งสวิทช์ไร้สายทั้งสามรุ่น ควรมีการวางแผนให้ตรงกับจุดประสงค์การใช้งานและ lifestyle ของผู้ใช้ ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้ต้องการใช้สวิทช์ไร้สายเพื่อควบคุมไฟในสวนซึ่งเป็นหลอดประหยัดไฟขนาดไม่เกิน 25 วัตต์เพียง 3 หลอด มีการเดินสายไฟเดิมไว้ใช้งานอยู่แล้ว แต่ผู้ใช้อยากใช้สวิทช์ไร้สายร่วมด้วยจะได้ไม่ต้องเดินไปปิดสวิทช์ผนังเดิม ในกรณีนี้ สวิทช์ไร้สายรุ่น I501 เหมาะสมกับการใช้งานมากกว่ารุ่นอื่นๆ อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่าด้วยค่ะ

บริเวณที่สามารถใช้สวิทช์ไร้สายเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ ตัวอย่างเช่น  ในห้องนอนที่สวิทช์ผนังเปิดปิด อยู่ไกลจากเตียงมาก สวิทช์ไร้สายช่วยให้ผู้ใช้เปิด  ปิด ไฟได้จากหัวเตียว โดยไม่ต้อง  เดินสายไฟใหม่ หรือ การประยุกต์สวิทช์ไร้สายกับโถงบันไดแทนการเดินสวิทช์สองทาง ซึ่งจะเลือก ใช้กับ  I501 หรือ ประยุกต์สวิทช์สองทางกับคุณสมบัติของ I502L ก็ได้

able_decor_and_architech.co.,ltd

ขอบคุณภาพจาก able decor and architech co.,ltd

ในกรณีที่ผู้ใช้ต้องการต่อสวิทช์ไร้สาย เพื่อใช้กับอุปกรณ์พิเศษอื่น เช่น มอเตอร์ ทางบริษัทไม่แนะนำให้ใช้ต่อกับอุปกรณ์โดยตรง เนื่องจากกระแสกระชากจากมอเตอร์ในจังหวะที่เปิด อาจสูงเกินขีดจำกัดของตัวรับ ทำให้เกิดความเสียหายได้ ผู้ติดตั้งควรต่อพ่วงกับอุปกรณ์ช่วยเหลืออื่นเพื่อความปลอดภัย ท่านสามารถอ่านบทความการติดตั้งสวิทช์ไร้สายกับมอเตอร์ได้ที่นี่ค่ะ

water pump7_edi

 

Step INFO Blog

พบกับหลากหลายบทความเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของเรา รวมถึงสวิทช์ไร้สายได้ที่นี่

4
  บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments

 1. ภูมิ  November 21, 2014

  ผมสนใจสั่งเป็นจำนวนมาก ต้องติดต่ออย่างไรครับ

  ขอบคุณครับ

 2. admin
  admin  January 11, 2015

  หากสะดวกสั่งซื้อ online สั่งผ่าน ThaiElecShop.com ได้เลยค่ะ ส่งไว ได้ของชัวร์ พร้อมบริการประกันสินค้าตามเงื่อนไขของโรงงานค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

 3. นฤมล  January 16, 2015

  รีโมทสีขาวที่มีเสา ใช้กับ i502l ได้หรือเปล่าคะ พอดีตอนซื้อเป็นชุดมา เป็นรีโมทอีกรุ่นน่ะค่ะ

 4. admin
  admin  January 25, 2015

  รีโมทรุ่น R606 สีขาวเป็นรีโมทรุ่นใหม่ที่มีเสาส่งสัญญาณ สามารถใช้ได้ทั้งกับตัวรับในรุ่น iSeries : I502 และ I503L1 ค่ะ

Add a Comment