คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อย


Step admin team ได้รวบรวมคำถามที่ลูกค้าติดต่อเข้ามาในหลายๆช่องทางและสรุปเป็น FAQ ด้านล่าง หากท่านไม่พบข้อสงสัยตามรายการด้านล่าง สามารถ search หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Step info blog

Step เป็นสินค้าผลิตโดยใคร

“สเต็ป ” เป็นสินค้าภายใต้บริษัท อาร์ วัน เทค จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตสวิทซ์อิเลคทรอนิกส์ในประเทศไทย ดำเนินกิจการมามากกว่า 20 ปี

Step หาซื้อสินค้าได้ที่ไหนบ้าง

ผู้สนใจสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ได้ตามร้านค้าไฟฟ้าทั่วไปรวมถึงห้างสรรพสินค้า แต่สินค้า Step ที่จำหน่ายผ่านร้านค้าและห้างฯนั้นอาจะมีไม่ครบทุกรุ่น  ทางเราจึงประชาสัมพันธ์การสั่งซื้อสินค้า online ผ่านตัวแทนจำหน่าย ThaiElecShop.com เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถเข้าถึงรายการสินค้าที่ไม่มีจำหน่ายตามร้านค้าไฟฟ้าทั่วไปได้

จะทำอย่างไรหากไม่ต้องการซื้อสินค้า online

ผู้สนใจสามารถสอบถามร้านค้าใกล้ท่านที่จำหน่ายสินค้า Step ได้ที่นี่ หรือมาซื้อสินค้าที่หน้าร้านตัวแทนจำหน่าย ThaiElecShop.com ตามแผนที่ ร้านค้าเปิดจำหน่ายเฉพาะวันอังคารและพฤหัส เวลา 8:30 – 17:00 สามารถโทรสอบถามเส้นทางก่อนเข้ามาได้ค่ะ

  • ThaiElecShop
 
ซื้อสินค้าผ่านตัวแทนจำหน่าย webstieThaiElecShop ไว้ใจได้หรือไม่

ThaiElecShop.com เป็นร้านค้าปลีกที่เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าของ Step ทุกรุ่นในปัจจุบัน จึงได้รับคัดเลือกให้เป็น website สำหรับอ้างอิงราคาสินค้า ผู้ซื้อสามารถมั่นใจได้ว่าการซื้อสินค้าผ่าน ThaiElecShop.com ท่านจะได้รับสินค้าตรงตามประเภทที่ท่านระบุ และสินค้ารับประกันภายใต้มาตรฐานจาก R.Wan Tech หากผู้ซื้อไม่ได้รับความสะดวกผ่านการซื้อสินค้าผ่าน ThaiElecShop.com สามารถร้องเรียนมาที่บริษัทได้ทุกช่องทาง

สินค้ามีการรับประกันหรือไม่

ทางเรารับประกันคุณภาพสินค้า Step ภายในเวลา 1 ปี (สินค้าในกลุ่ม สวิทช์ไร้สาย iSeries) ตามเงื่อนไขในใบรับประกันที่แนบไปกับตัวสินค้า หากสินค้าบกพร่องเนื่องจากการผลิต ลูกค้าสามารถส่งซ่อมได้ผ่านร้านค้าที่ซื้อ โดยสินค้าในกลุ่ม Dimmer และ Photoswitch รับประกันซ่อมภายใน 6 เดือน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่สินค้าจะต้องอยู่ในสภาพไม่มีร่องรอยไหม้จากการติดตั้งผิดวิธี และสติ๊กเกอร์รับประกันจะต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่มีการฉีกขาด

กดรีโมทแล้วไฟไม่ติด ควบคุมไม่ได้ทำอย่างไร

อาการดังกล่าวสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งจากจำนวนสินค้าที่ถูกส่งกลับมาตรวจสอบ ส่วนมากไม่ได้มีความผิดปกติที่อุปกรณ์ภายใน แต่เกิดจากโค้ดในตัวรีโมทถูกล้าง ทำให้ไม่สามารถควบคุมตัวรับได้ ดังนั้นผู้ใช้จึงต้องทำการ “เรียนรู้โค้ด” ซึ่งตัวรับสวิทช์ไร้สายแต่ละรุ่น มีวิธีการเรียนรู้แตกต่างกันเล็กน้อย ท่านสามารถศึกษาได้จากบทความต่างๆ หรือดูรายการ VDO สาธิตต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

หากทำการเรียนรู้โค้ดแล้ว ยังพบว่าอุปกรณ์ใช้งานไม่ได้ ให้ทำการตรวจสอบวิธีการติดตั้ง (เดินสาย) ให้เป็นไปตามหลักการของแต่ละรุ่น ซึ่งโดยพื้นฐานจะเป็นไปตามภาพที่แสดงด้านล่าง

การเดินสายไฟพื้นฐานของสวิทช์ไร้สาย I502L

Step iSeries การเดินสายไฟ

การเดินสายไฟพื้นฐานของสวิทช์ไร้สาย I502L


ตัวอย่างการต่อสวิทช์ไร้สาย การเดินสายไฟ

ตัวอย่างการต่อสวิทช์ไร้สาย I501 (1 วงจร)


แผนภาพวงจรการติดตั้งสวิทช์ I503L1

แผนภาพวงจรการติดตั้งสวิทช์ I503L1

หากตรวจสอบแล้วไม่สามารถหาสาเหตุได้เบื้องต้น ผู้ใช้สามารถส่งอุปกรณ์ผ่านทางร้านค้าที่ซื้อได้ สินค้าสวิทช์ไร้สาย Step รับประกันซ่อมแซมภายใน 1 ปี นับจากวันที่ซื้อ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (ทั้งนี้สามารถอ่านเงื่อนไขการรับประกันได้บนใบรับประกันสินค้า)

ต้องการทราบราคาสินค้า

ท่านสามารถตรวจสอบราคาสินค้าขายปลีกเบื้องต้นได้ที่ ThaiElecShop.com โดยไม่จำเป็นต้องสอบถามมาทางโทรศัพท์ เนื่องจากทางบริษัทไม่ได้จำหน่ายสินค้าปลีก ทั้งนี้ราคาสินค้าที่จำหน่ายในร้านค้าไฟฟ้าต่างๆอาจมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการกำหนดราคาของผู้ขายแต่ละราย ซึ่งลูกค้าสามารถสอบถามจากร้านค้าไฟฟ้าได้เอง

การสมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย

สามารถสอบถามข้อกำหนดได้ที่นี่

การส่งสินค้าซ่อม ทำได้อย่างไร

สำหรับลูกค้าที่พบว่าสินค้ามีการทำงานที่ผิดปกติ สามารถสอบถามสาเหุตเบื้องต้นจากทางบริษัท เพื่อหาทางแก้ไขโดยตัวท่านเองได้ หากความผิดปกติดังกล่าว เกิดจากอุปกรณ์ภายในทำงานบกพร่อง ท่านสามารถส่งสินค้าซ่อมได้ผ่านทางร้านค้าที่ท่านซื้อสินค้าเท่านั้น

  • ลูกค้าสั่งซื้อผ่าน ThaiElecShop สามารถสอบถามที่อยู่ในการจัดส่งซ่อมได้จากทาง ThaiElecShop.com โดยตรง หากอยู่ในเงื่อนไขการรับประกันสินค้า จะไม่มีค่าใช้จ่าย
  • ลูกค้าซื้อผ่านร้านค้าไฟฟ้าหรือ website อื่น ให้ติดต่อร้านเพื่อส่งสินค้ากลับไป พร้อมใบรับประกันหรือใบเสร็จรับเงิน ร้านค้าดังกล่าวจะเป็นผู้ดำเนินการส่งสินค้ากลับมายังโรงงานตามขั้นตอน
  • หากลูกค้าต้องการส่งสินค้าซ่อมมายังโรงงาน กรุณาติดต่อ ThaiElecShop.com เพื่อเป็นตัวกลางในการดำเนินการ ซึ่งกรณีดังกล่าว จะมีค่าใช้จ่ายในการส่งซ่อม

ทั้งนี้ อาการดังกล่าวต้องไม่เกิดขึ้นจากความผิดปกติจากการติดตั้ง หรือใช้งานที่ผิดวิธี เช่น ต่อวงจรผิดวิธี จนไฟฟ้าลัดวงจรและอุปกรณ์ภายในช็อตเสียหาย หรือรีโมทตกน้ำ วางไว้ในที่ๆมดหรือแมลงจะสามารถเข้าไปทำความเสียหายได้ หรือนำสวิทช์หรี่ไฟไปหรี่อุปกรณ์ประเภทมอเตอร์ เป็นต้น ซึ่ง หากสินค้ามีความผิดปกติจากกรณีดังกล่าว ทางบริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการไม่รับซ่อมแซม เนื่องจากเป็นความเสียหายจากการใช้งานผิดวิธี

ติดตั้งสวิทช์สองทางอย่างไร

สวิทช์สองทางเป็นการประยุกต์รูปแบบของการควบคุมแสงสว่างในจุดที่ต้องการเปิด หรือปิดไฟจากหลายที่ โดยตามปกติแล้วการเดินสายไฟเป็นสวิทช์สองทางมีความยุ่งยาก ซับซ้อนกว่าการเดินสายสวิทช์เปิด ปิด ทางเดียวอยู่บ้าง แต่การใช้สวิทช์รีโมทสามารถจะทำให้ปัญหาความยุ่งยากเหล่านั้นหมดไป นอกจากนี้ ไม่ใช่เพียงแต่เป็นสวิทช์สองทาง แต่ผู้ใช้ยังใช้เป็นสวิทช์สาม สี่ ห้า ทาง โดยการเพิ่มจำนวนรีโมทได้อีกด้วย[

สวิทช์สองทาง
สวิทช์ไร้สายควบคุมได้ไกลเท่าใด

ลักษณะสัญญาณที่รีโมทส่งให้ตัวรับสามารถผ่านสิ่งกีดขวางได้ ในที่โล่งไม่มีสิ่งกีดขวางได้หลายสิบเมตร (ที่ทดสอบประมาณ 25-50 เมตร) แต่ระยะการควบคุมดังกล่าวจะลดลงตามลักษณะสิ่งกีดขวาง และสัญญาณรบกวนระหว่างรีโมทกับตัวรับ

เช่น สมมติเป็นการควบคุมจากห้องนอนชั้น 3 ที่อยู่หน้าบ้านเพื่อเปิดไฟรั้วหน้าบ้าน ซึ่งเดินสายตัวรับอยู่ใต้หลังคาโรงรถชั้น 1ในโซนเดียวกัน ก็อาจจะควบคุมการเปิดปิดได้ค่ะ เพราะเท่ากับว่า สัญญาณผ่านกำแพงห้องชั่นเดียว ไปที่ตัวรับซึ่งติดลอยอยู่ใต้หลังคา (ไม่โดนฝน และไม่อยู่ในกล่องใดๆที่อาจกีดขวางสัญญาณได้)

ทั้งนี้อาจต้องพิจารณาปัจจัยหลายๆอย่างประกอบเพิ่มเติม เช่น ความหนาของกำแพง กระจกห้อง สัญญาณรบกวนจากอุปกรณ์ที่ส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่สามารถลดทอนประสิทธิภาพของอุปกรณ์ได้ เป๊นต้น

ซึ่งการใช้ปกติภายในอาคาร หรือห้องเดียวกัน หากติดตัวรับใต้ฝ้า(หลังหลอดไฟ) และใช้รีโมทควบคุมภายในห้อง ก็ไม่มีปัญหา เพราะสัญญาณผ่านฝ้าได้สบายๆ หลักๆอยู่ที่การวางตำแหน่งของตัวรับค่ะ

SHOP ONLINE